คิดถึง ชุมชน
ยลวิถีใต้

TATชีพจรลงSouthชุมชนtmt
Play Video

“คิดถึง ชุมชน ยลวิถีใต้”

Play Video

หลายๆครั้งที่เราวางแผนจะมาเที่ยวภาคใต้ มักจะมีคำถามผุดเข้ามาเสมอๆว่า นอกจากหาดทรายสีขาว ทะเลสีฟ้าใส เกาะน้อยใหญ่ และอาหารทะเลสดๆ แล้ว ยังมีอะไรให้เที่ยวอีกไหม? เราจึงอยากแนะนำให้คุณได้รู้จักการท่องเที่ยวชุมชนวิถีชาวใต้ การท่องเที่ยวชุมชนที่คุณจะได้อะไรมากกว่าแค่สนุก เพราะนอกจากการไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในชุมชนแล้ว เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับชาวบ้านในชุมชนนั้น ๆ ใช้ชีวิตร่วมกับชาวบ้าน ทำความเข้าใจถึงความคิดในเรื่องต่างๆ วัฒนธรรม วิถีชีวิตรวมถึงความเชื่อของในแต่ละชุมชนที่ต่างกันออกไปในแต่ละชุมชน ซึ่งนี่แหละคือประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครที่คุณจะได้รับจากการท่องเที่ยวชุมชนวิถีใต้

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จึงร่วมกับ TakeMeTour จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา เพราะเราอยากชวนให้มาเที่ยวชุมชนกันเถอะ!

sea-pattern

ชุมชนแนะนำ

Play Video

ชุมชนเมืองเก่าตะกั่วป่า

ตะกั่วป่า” ในอดีตคือเมือง“ตะโกลา” เป็นชุมชนที่มีความเจริญรุ่งเรืองในฐานะเมืองท่าริมชายฝั่งอันดามัน และชุมชนการค้าที่มีความคึกคักเป็นอย่างยิ่งในยุคการทำเหมืองแร่ มาวันนี้แม้ตะกั่วป่าจะผ่านยุคแห่งความรุ่งเรืองมานานแล้ว แต่ตะกั่วป่ายังคงไว้ด้วยมนต์เสน่ห์ของรอยอดีตอันรุ่งโรจน์ ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโนโปรตุกีส วัฒนธรรมการแต่งกาย อาหารการกิน และวิถีชีวิตของชาวชุมชนอันเรียบง่าย... ย้อนรอยอดีต นั่งรถสองแถวชมทัศนียภาพความมีเสน่ห์ของเมืองเก่าที่เคยเจริญรุ่งเรืองในอดีต เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของชุมชน และถ่ายภาพความประทับใจกับสถานที่ต่างๆ บ้านทรงจีน จวนเจ้าเมืองตะกั่วป่า วัดประทุมธารา หม้อสตรีม วัดเสนานุชรังสรรค์ สตรีทอาร์ต แล้วรับประทานอาหารกลางวันแบบชาวบาบ๋า เรียนรู้วัฒนธรรมการแต่งกายแบบบาบ๋าในอดีตและแต่งกายถ่ายภาพความประทับใจ ณ ชมรมบาบ๋าฝั่งทะเลอันดามัน รับประทานอาหารว่างแบบบาบ๋า

อ่านเพิ่มเติม

Play Video

ชุมชนท่องเที่ยวทุ่งหว้า

ชุมชนทุ่งหว้าเป็นชุมชนที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของจังหวัดสตูลขึ้นอยู่กับการปกครองของเมืองไทรบุรี และเรียกกันในหมู่นักเดินเรือผู้มาทำการค้าขายว่าเมืองสุไหงอุเป ซึ่งเป็นคำที่มาจากภาษามาลายู แยกเป็น 2 คำ คือ คำว่า “สุไหง” แปลว่า “คลอง” ส่วนคำว่า “อุเป” แปลว่า “กาบหมาก” เกิดจากต้นไม้ ชนิดหนึ่ง เรียกเป็นภาษาถิ่นว่า "หลาวชะโอน" ขึ้นอยู่ตลอดแนวริมคลอง คล้ายต้นหมาก โดยเฉพาะกาบใบ เมื่อกาบใบแก่จะร่วง ลอยเพ่นพ่านอยู่ในลำคลอง ชาวต่างชาติเข้ามาค้าขายจึงเรียกกันว่า"คลองสุไหงอุเป" ซึ่งกลายเป็นชื่อเมืองในที่สุด คือ "สุไหงอุเป" แปลว่าคลองกาบหมาก ที่แห่งนี้...ยังเป็นที่ที่ชนรุ่นหลังสามารถเข้ามาศึกษาถ้ำหินงอกหินย้อยเลสเตโกดอนและพิพิธภัณฑ์ช้างดึกดำบรรพ์ทุ่งหว้าที่รวบรวมเอาฟอสซิลช้างสเตโกดอนอายุกว่าล้านแปดแสนปีที่โด่งดังของชุมชนทุ่งหว้า และสัมผัสวิถีชีวิตของชาวเลที่แท้จริง

อ่านเพิ่มเติม

Play Video

ชุมชนตำบลเกาะหมาก

โดยเดิมทีตำบลเกาะหมากมีการเรียกขานกันโดยทั่วไปว่า "ตำบลเกาะโคบ" เพราะตั้งอยู่ในบ้านเกาะโคบ มีศูนย์กลางอยู่ที่อ่าวท่ายาง เพราะว่ามีความเหมาะสมกับการเป็นศูนย์กลางการคมนาคมทางน้ำ และทะเลสาบตอนใน แต่ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเพราะว่าผู้นำตำบลเกาะโคบเป็นคนเกาะหมากจึงทำให้มีการเรียกขานกันว่า "ตำบลเกาะหมาก" มานับตั้งแต่นั้น และได้มีการขยายหมู่บ้านเพิ่มขึ้นเป็น 11 หมู่บ้านในปี พ.ศ. 2549 ที่นี่...เหมาะแก่การลางาน มาชาร์จพลัง(ใจ) นั่งเรือชมวิถีชีวิตชาวประมงของชาวบ้าน เรียนรู้วิถีการจับปลาและกุ้ง ด้วยวิธีการท้องถิ่นในทะเลสาบสงขลา และความงามของธรรมชาติรอบๆเกาะสี่และเกาะห้า หรือนั่งเรือพายไปดูดงต้นแจกแหล่งรังนกกลางน้ำ แล้วตบท้ายด้วยดูพระอาทิตย์ตก บรรยากาศสุดโรแมนติกที่ "จุดชมวิวเขานางฟ้า"

อ่านเพิ่มเติม

Play Video

ชุมชนบ้านเขาหลัก

บ้านเขาหลักตั้งอยู่ในหุบเขา มีภูเขาล้อมรอบหมู่บ้าน แต่เดิมนั้นมีผู้คนอพยพเข้ามาทำไร่ ทำสวน และปลูกกระท่อมอาศัยอยู่เพียงไม่กี่ครัวเรือน มีเรื่องเล่ากันมาว่ามีโจรชื่อนายจันทัน ลักพาภรรยาของพระยาธารมาซ่อนในหมู่บ้านนี้ ทหารองครักษ์ ไล่ตามมาจนทัน เพราะมีภูเขากั้นเอาไว้ และจับโจรได้ พระยาธารจึงสั่งประหารชีวิตโจรชื่อจันทัน ชาวบ้านจึงเรียกเขานี้ว่า เขาหลักจันทร์ ต่อมามีการตั้งเป็นหมู่บ้าน จึงให้ชื่อบ้านว่า “บ้านเขาหลัก” หนึ่งใน50นวัตวิถีชุมชนของประเทศไทย มีกิจกรรมสนุกมากมาย อาทิเช่น พายเรือคายัคล่องแก่งไฮไลท์สำคัญ เรียนรู้วิถีเศรษฐกิจพอเพียงของชุมชน ดูวิธีการเลี้ยง ประโยชน์ และที่มาของไก่ดำ ชมและเล่นกับแพะของชุมชนที่โรงเลี้ยงแพะ ชมวิธีการทำกล้วยหินฉาบ สินค้า OTOP ขึ้นชื่อของชุมชน แวะสักการะไหว้พระนอนทรงเครื่องมโนราห์ ชมโบราณสถานและโบราณวัตถุที่วัดภูเขาทอง วัดเดียวในจังหวัดตรังที่มีสถาปัตยกรรมแบบล้านนา

อ่านเพิ่มเติม

Play Video

ชุมชนท่องเที่ยวมะพร้าวเชิงสร้างสรรค์เกาะสมุย

ชุมชนท่องเที่ยวมะพร้าวเชิงสร้างสรรค์เ้นกลุ่มชมุชนที่ตั้งอยู่ในเกาะสมุย เกาะที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยเดิมทีบนเกาะสมุยเคยเป็นเกาะที่มีการปลูกมะพร้าวที่ใหญ่ที่สุดในไทย ซึ่งแม้เวลาผ่านไปแต่ชาวบ้านชุมชนก็ยังคงรักษาวิถีของชุมชนไว้ ผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น การทำอาหารและขนมด้วยมะพร้าว และผักท้องถิ่น วัตถุดิบชั้นเยี่ยมให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน หรือการแปรรูปชิ้นส่วนกะลามะพร้าวเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ หรือแม้การสกัดน้ำมันมะพร้าว

อ่านเพิ่มเติม

ดูเพิ่มเติม

แนะนำทริปท่องเที่ยวใน "ภาคใต้"

ชุมชนที่เข้าร่วมกับเรา

ชุมชนท่องเที่ยวบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 ชุมชนท่องเที่ยวเกาะยอชุมชนเมืองเก่าตะกั่วป่าชุมชนบ้านบางวันชุมชนท่องเที่ยวทุ่งหว้าชุมชนตำบลเกาะหมาก กลุ่มท่องเที่ยวโดยชุมชนลีเล็ดชุมชนตะโหมด ชุมชนพรหมโลกชุมชนบ้านเกาะกลาง ชุมชนท่องเที่ยววิถีพุทธคลองแดนชุมชนบ้านเขาหลักชุมชนท่องเที่ยวย่านเมืองเก่าภูเก็ตชุมชนบ้านน้ำราบชุมชนท่องเที่ยวมะพร้าวเชิงสร้างสรรค์เกาะสมุยชุมชนบ้านหาดส้มแป้นชุมชนท่องเที่ยวแหลมสักชุมชนท่องเที่ยวบ่อเจ็ดลูกชุมชนบ้านทรายขาวชุมชนจุฬาภรณ์พัฒนา10 บ้านเกาะพิทักษ์ ชุมชนปากพูนชุมชนตำบลคลองน้อยชุมชนดงต้นหยีชุมชนท่องเที่ยวภูเขาทอง